มามะ Let's practice to sing a song

posted on 27 Oct 2009 16:59 by fayya-omoide

แรงบันดาลใจที่จะเขียนบล็อกนี้นะคะ ก็มีอยู่ว่า

     น้องแถวบ้านเค้าชอบร้องเพลงอ่ะนะคะ

เฟย์คิดว่าน้ำเสียงเค้าก็ดี แต่เค้าไม่ใส่ใจในการร้อง - -*** มันน่าหนักใจนะคะ

พอเฟย์บอกอะไรไปก็ทำบ้างมิทำบ้าง !!!   เฟย์ก็เลยจะมาบอกวิธีการแก้ ปัญหาที่น้องเฟย์เป็นกับคนอื่นคือ

น้องแม่งไม่ทำ ให้คนอื่นทำแทนก็ได้ค่ะ ห้าๆๆๆๆ

 

ปัญหานะคะ

ข้อ 1. เป็นพวกที่ชอบร้องแต่ไม่คิดจะใช้เนื้อที่ถูกต้อง หรือบางที เนื้อในเน็ตมันก็ไม่ถูกน่ะค่ะ

 วิธีแก้เลยนะคะ อันดับแรก เอาเนื้อในเน็ตมา ใส่หูฟังเพื่อฟังเพลงนั้น (ใส่หูฟัง เพื่อจะได้ยินชัดๆ ไม่มีเสียงรบกวนค่ะ แล้วเสียงก็ไม่ไกลด้วย) แล้วก็เช็คความถูกต้อง ไม่ต้องร้องตามนะคะ จดจ่ออยู่กับเนื้อเพลง ค่ะ

ตรงไหนผิดเราก็ฟังดีๆ นะคะ แล้วจะได้ที่ถูกต้องหรืออาจใกล้เคียงกว่าที่มีอยู่ในมือขณะนั้นนะคะ ไม่เสียเวลาหรอกค่ะ ^^ ตรงไหนฟังไม่ชัด แบบว่า แร็ปอ่ะค่ะ เราอาจไปสร้างบล็อกเพื่อถามก็ได้นะคะ เพราะบางคนทราบถึงเนื้อเพลงที่ถูกต้องอ่ะค่ะ

แล้วเพลงที่เราจะฟังนะคะ ต้องสามารถ หยุดหรือเลื่อนเดินหน้าถอยหลังได้ด้วยนะคะ  เพื่อไม่เสียเวลาในการฟังซ้ำๆ ซากๆ ในการแกะเนื้อค่ะ !  แล้วครั้งแรกนะคะ ให้เราฟังแบบไม่ต้องย้อนหน้าหลังนะคะฟังครั้งต่อไปค่อยหยุด ย้อน เดินหน้าค่ะ ^^

 

ข้อ 2. นะคะ แบบว่า เป็นพวกไม่รับฟังที่คนอื่นพูดค่ะ

ข้อนี้สำคัญนะคะ ถึงแม้ว่าคนที่แนะนำคุณอาจจะไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญ แต่ก็สามารถ แนะนำคุณได้ค่ะ เพราะที่เขาพูดออกมานั่นก็คือวิธีที่ทำให้คุณร้องดีในสายตาคนคนนึงได้เชียวนะคะ!

ไม่ใช่ว่า ให้คุณฟังแล้วเชื่อทุกอย่าง เพราะคุณเป็นคนร้องคุณย่อมรู้ว่าที่คุณเป็นอยู่มันเป็นอย่างไร แต่บางทีคุณอาจไม่ได้มอง มีคนฟังคนแนะนำ ก็เหมือนตรวจทานความเพอร์เฟ็คของคุณให้นะคะ ไม่เสียกะตังด้วยเจ้าค่ะ! ห้ะๆ สำคัญเลยข้อหลังเนี่ย!

 

ข้อ 3. ค่ะ ก็คือว่า ออกเสียงร้องพวก พ. ฟ. ท. ช. จ. แล้วปล่อยลม(ทางปากนะคะ อย่าคิดไกล ห้าๆๆๆ)ออกมาเยอะนะคะ ให้ลองร้องแบบขัดๆก่อน คืดลองออกเสียงคำนั้น ให้ไม่พ่นก่อนนะคะ แล้วก็พูดหลายๆครั้งค่ะ  เราจะควบคุมลมได้ค่ะ ช่วงแรกก็ไม่ดีหรอกนะคะ แต่ว่าทำไปเรื่อยๆก็เห็นผลเองค่ะ

กรณีที่สอง พวกร้อง จ. ท. แล้วแยกไม่ออกอ่ะค่ะ เฟย์ก็รู้นะคะ ว่าร้องแบบนี้ เราจะรู้สึกว่ามันเพราะ แต่มันไม่ใช่อ่ะค่ะ คือว่า บางคำมันจะแยกไม่ออกนะคะว่ามันคือคำไหร อย่างเช่น เจอ กับ เธออ่ะค่ะ เราสามารถออกเสียงให้มันชัดได้นะคะ ไม่ยากเลยค่ะ ^^

 

ข้อ 4. การกระแดะเล็กน้อยในการร้อง นั่นก็ดีค่ะ แต่การเล่นเสียง แบบที่ทำให้คำไม่ชัด เฟย์ไม่อยากจะแนะนำนะ น้องเฟย์เป็นข้อนี้อย่างชัดเจน แบบว่ากระแดะในที่นี้คือ ปล่อยลมคำแรกเยอะ แล้วมันจะออกคล้ายๆ กับข้อ 3 อ่ะค่ะ แต่เราก็เล่นได้แต่ต้องพอเหมาะนะคะ แต่ถ้าพูดว่า เอกลักษณ์ คนฟังอาจติคุณได้ค่ะ ถ้าเค้าสนิทกะเราจนไม่ค่อยได้เกรงใจอ่ะนะคะ

เฟย์แนะนำเป็นการร้องขึ้นจมูก ให้คล้ายๆ เอื้อนหน่อยๆ หรือการ ลากปลายเสียงแล้วเล่นระดับเสียงเอาแทนค่ะ เช่น คำว่า มา ก็ต่อด้วย ฮาฮ้าฮา (ตามเสียงวรรณยุกเลยนะ) เป็นต้นค่ะ เลยอย่างนี้ คงจะดูดีกว่า ดัดคำร้องเยอะเลยนะคะ

ส่วนการทำเสียงขึ้นจมูกก็คือ ดันเสียงให้ไปออกทางจมูกเยอะๆอ่ะค่ะ คือๆๆ ร้องปกติ ก็ต้องเปิดปากกว้างๆ เพื่อปล่อยเสียงออกมาใช่ไหมคะ แต่ถ้าจะร้องขึ้นจมูกก็ง่ายๆค่ะ คือปิดปากลงหน่อย ให้ลิ้นมาปากหลอดลมหน่อยๆค่ะ แล้วก็ร้องค่ะ ถ้าขึ้นจะจมูกจะมีความรู้สึกเหมือนเราไม่หายใจอ่ะค่ะ แต่ไม่ใช่ เราไปบีบจมูกนะคะ

การเช็คเสียงขึ้นจมูก ก็คือ ถ้าเราร้องปกติแล้วบีบจมูก ถ้าเสียงยังดูปกติอยู่(เปลี่ยนไปนิดหน่อย) แสดงว่า ไม่ได้ขึ้นจมูกค่ะ แต่สมมติว่า เราบีบจมูกแล้วเสียงร้องเป็นเป็ดนะคะ นั่นแหละค่ะ เสียงมันขึ้นจมูก เสียงมันออกไม่ได้ ถ้าเราปิด เสียงก็เลยฟังดูตันๆค่ะ

 

เฟย์ก็ไม่ได้มีความรู้มากมายหรอกนะคะ แต่ก็ชอบร้องเพลงค่ะ

เพลงที่จะใช้ในการฝึกเบื้องต้น คือเพลงของพี่ ขนมจีน หรือเพลง ของวง เอ็นโดรฟินนะคะ

เพราะว่า เสียงพี่ๆเค้า จะปล่อยออกมาเต็มเสียงค่ะ (บางคนบอกว่ามีพลัง เฟย์ว่า แค่เสียงดังมากกว่าอ่ะค่ะ ห้าๆๆ แต่ก็ไม่ใช่ไม่ชอบนะคะ ชอบค่ะ) การร้องเพลงพี่หนมจีน ไม่ต้องกระแทกเสียงเท่าเค้าก็ได้ค่ะ ^^~ มันจะฟังไม่ลื่นหูค่ะ แค่ให้เราปล่อยเต็มเสียงได้ก็พอค่ะ

ยาวมากเดี๋ยวคนอ่านจะเบื่อเอาเนอะ!

ขอบคุณนะคะ ที่อ่านมาถึงจุดนี้ ทั้งตั้งใจอ่าน ไม่ตั้งใจ หรือหลงเข้ามาก็ตามค่ะ ขอบคุณค่ะ ^/\^~

 

แก้ไข : ทำไมมันเขียนได้งงๆ *-* 

 

edit @ 14 Jun 2010 14:01:04 by ••► Fäџџä • フエー ◄••

edit @ 21 Dec 2010 19:24:45 by ••► Fäџџä • フエー◄••

Comment

Comment:

Tweet

โอ้โห ปรมาจารย์เลยนะคะเนี่ย .. ^ ^

เห็นด้วยกับ เจอ กับ เธอ นะคะ
ฟังแล้วมันขัด ๆ หู เนอะ ร้องให้ชัดจะดีมากเลย

ชอบร้องเพลงเหมือนกันจ้า แต่ออกแนวไม่สนใจความถูกต้อง สนใจความสะใจมากกว่าค่ะ 5 5 cry

#1 By Miss Vocab on 2010-12-24 15:56